CÁC DẠNG MÁY IN CÔNG NGHỆ IN FLEXO

30/09/2021
Tin tức

Trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất và cung ứng máy in và các vật tư liên quan đến máy in Flexo. Việc chọn phương án đầu tư thiết bị là một việc hết sức phức tạpđòi hỏi một lượng thông tin đầy đủ và sự phân tích chính xác. Trong máy in thì bộ phận trục Anilox được xem như là trái tim của máy in, việc chọn đúng trục Anilox là việc rất quan trọng. Việc hiểu và tuân thủ các quy trình ỉn cho từng loại máy in giúp cho quá trình sản xuất ấn phẩm được thực hiện đúng thời gian và đạt chất lượng.

Các dạng máy in:

Ba dạng máy in chính:

 • Dạng chồng đứng (Stack Press).
 • Dạng hành tinh: dùng chung 1 trục ép in (CI: Common Impression Press).
 • Dạng nằm ngang (In- line Press).

 

Máy in dạng nằm (In-line Press):

a Đặc điểm:

 • Các đơn vị in được sắp xếp theo hàng ngang, nối kết với nhau qua một trục lab chung.

Ảnh có chứa văn bản, đồng hồ, ảnh chụp màn hình

Mô tả được tạo tự động

Máy in dạng nằm ngang.

b. Ưu điểm:

 • Dễ dàng in 1 và 2 mặt (nhờ hệ thống thanh đảo chiều giấy hoặc đảo cuộn giấy)
 • Vật liệu in có thể ở dạng tấm hoặc cuộn.
 • Chất lượng in đạt được cao khi in trên carton hoặc vật liệu PSA.
 • Khả năng kết hợp các công đoạn sau in như: ép nhũ nóng, cắt, bế, dán, khâu...
 • Đa dạng về số màu in, độ lớn của vật liệu.

 

Máy in dạng chồng đứng (Stack Press):

a. Đặc điểm:

 • Mỗi đơn vị in được đặt chồng đứng lên nhau trên một hoặc cả hai phía của một khung chính của máy in.
 • Từ 1-4 màu có thể được đặt chồng đứng lên nhau trên một phía của một khung chính của máy in. Dạng cấu trúc này thuận tiện cho việc kiểm soát từng đơn vị in, thay đổi các thiết bị phụ trợ, thuận lợi vệ sinh máy và cho khả năng in có chu kỳ in lớn.
 • Dạng truyền động: bánh răng - dây xích.

Diagram

Description automatically generated

Máy in dạng chồng đứng.

b. Ưu điểm:

 • Dễ dàng in 1 và 2 mặt.
 • In với tốc độ cao.
 • Dễ dàng bảo trì và vệ sinh máy.
 • Thích hợp in hầu hết trên mọi loại giấy.

c. Nhược điểm:

 • Ít thích hợp in bài mẫu nửa tông (Halftone)
 • Không thích hợp in trên màng (độ lệch màu thường lớn hơn 1/32 inch).

 

Dạng hành tinh (CI: Coninion Impression Press):

a. Đặc điểm:

 • Sử dụng chung một trục ép in cho tất cả các màu (thường là 4,6 hoặc 8 màu). Trục ép in làm bằng thép.
 • Đường kính của trục CI thường rất khác biệt: 30-36 inch (cho 4 màu), 83 inch (cho 6 màu), và 94 inch (cho 8 màu).
 • Nhờ có hệ thống sấy giữa các màu nên đường kính CI không cần lớn.
 • Nhằm tăng độ chính xác trong chồng màu, nhiệt độ sấy được kiểm soát đến 0.5°C.

b. Ưu điểm:

 • Độ chồng màu có độ chính xác cao.
 • Hệ thống định vị màu tự động.
 • Hiệu suất sử dụng máy cao nhờ thời gian chuẩn bị máy ít.
 • Tốc độ in cao ( có thể lên tới 450m/phút).
 • Chất lượng in cao.
 • Máy ít bị rung.
 • Khả năng tự động hoá tháo lắp bản.
 • Thích hợp in trên các loại màng (PE, OPP, PP), giấy, màng nhôm.
 • Lượng phế liệu rất ít (máy in ít tạo ra độ biến động về vận tốc trong suốt quá trình in).

 

Diagram

Description automatically generated

Máy in dạng hành tinh 6 màu, chung trục ép in.

 

Ngoài cách phân loại máy in theo cấu hình, người ta có thể phân loại theo khổ in: Khổ nhỏ (chiều rộng vật liệu <558mm); Khổ trung bình (chiều rộng vật liệu nằm trong khoảng 600-1120 mm); Khổ lớn (chiều rộng vật liệu >1120mm).

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

LỰA CHỌN MỰC IN PHÙ HỢP

Cách lựa chọn mực in phù hợp với vật liệu: Yêu cầu về mục đích sử dụng. Công nghệ sử dụng ở in và sau in. Các chuẩn mực của các hệ thống kiểm tra. (ngành thực phẩm, mỹ phẩm...)

TỔNG QUAN VỀ GIẤY VÀ MÀNG BAO BÌ

Giấy in: Ưu điểm: Thỏa mãn rất nhiều tính chất công nghệ, tính chất tiêu dùng, tính kinh tế,... Mỏng, nhẹ nhưng bền, bề mặt lại tương đối phẳng và láng. Cấu trúc xốp của giấy làm cho nó có khả năng chịu được áp lực đồng thời mực in rất dễ bám lên. Độ trắng của giấy đảm bảo cho chất lượng tái tạo hình ảnh. Khả năng tái sinh tốt.

PHẦN 3: LỰA CHỌN LÔ ANILOX PHÙ HỢP TRONG QUÁ TRÌNH IN FLEXO

Quy định chung khi chọn lô anilox: Lựa chọn lô anilox là quá trình bắt buộc trong quá trình in flexo. Khi lựa chọn các loại lô anilox dùng trong in flexo một cách hiệu quả cần phải căn cứ vào một số yếu tố cơ bản sau:

PHẦN 2: LÀM SẠCH LÔ ANILOX TRONG QUÁ TRÌNH IN

Vai trò của việc làm sạch lô anilox: Làm sạch lô anilox trong in flexo là quá trình quan trọng hàng đầu trong quá trình in, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm, nhất là những sản phẩm đòi hỏi chất lượng cao và đồng đều. Phương pháp làm sạch lô anilox luôn luôn là một chủ đề nóng trong giới in flexo, rất nhiều các nghiên cứu, thảo luận về hệ thống làm sạch anilox và chất tẩy rửa hóa học. Mức độ sạch của lô anilox và thực tế đạt được, là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với các máy in flexo ngày nay. Điều này càng có ý nghĩa khi quá trình chế tạo các lô anilox ngày càng hiện đại cho ra các loại lô gia tăng về số lượng ô chứa trên một inch hay cm và yêu cầu ngày càng tăng cho việc nâng cao chất lượng in.Khi những cải tiến làm tăng chất lượng in, các ô chứa trên lô anilox trở nên nhỏ hơn, do đó, việc làm sạch chúng trở nên khó khăn hơn.

PHẦN 1: LÔ ANILOX TRONG IN FLEXO

MỞ ĐẦU Ngày nay, cơ cấu sản phẩm in đã thay đổi nhiều, các sản phẩm sách, báo, tạp chí in trên giấy giảm xuống đáng kể và chắc chắn tiếp tục giảm trong tương lai, trong khi đó sản phẩm tem nhãn, bao bì hàng hóa ngày càng phát triển, nhất là bao bì mềm in trên các màng mỏng không thấm hút. Để in sản phẩm tem nhãn, bao bì loại màng mỏng, phương pháp in phù hợp và đang được dùng phổ biến là in flexo và ống đồng, mỗi phương pháp có điểm mạnh và hạn chế. Điểm mạnh của in flexo: Quá trình ít tốn kém; Tính linh hoạt trong sử dụng vật liệu; Tính linh hoạt do khả năng thay đổi các bộ phận trong thiết kế máy in; Dễ dàng và đơn giản trong chế bản; Độ sắc nét cao của chữ  và đường kẻ; Chồng màu tốt ngay cả với các vật liệu mỏng nhất do máy in dạng CI (Common Impression Cylinder). Phương pháp in flexo được sử dụng chủ yếu dùng để in tem nhãn, bao bì hàng hóa và xu hướng này ngày càng tăng. Trong thực tế sử dụng phương pháp in flexo hiện nay, các nhà in vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của thiết bị và còn lúng túng trong việc xử lý sự cố trong quá trình in, nhất là in loại sản phẩm chất lượng cao. Qua thực tế nhiều năm giảng dạy tại các cơ sở in, chúng tôi thấy rằng công nhân vận hành máy in flexo còn hiểu biết rất đơn giản về phương pháp in này, nhất là hiểu biết về lô anilox (một số người gọi là lô nhám hay lô khắc) - giá trị cốt lõi của phương pháp in flexo. Từ không hiểu biết hết về nó dẫn đến cách sử dụng và ứng xử với nó chưa phù hợp dẫn tới chất lượng in không cao, chưa tương xứng với giá trị thật của máy in flexo. Để phần nào hỗ trợ người sử dụng máy in flexo có những hiểu biết cơ bản về lô anilox, chúng tôi giới thiệu  những kiến thức cơ bản về lô anilox dùng trong in flexo bao gồm: Chức năng của lô; Cấu tạo lô; Các thông số kỹ thuật lô; Cách làm sạch lô trong quá trình in; Cách lựa chọn lô anilox trong quá trình in với các loại vật liệu, hình ảnh khác nhau. Qua đó, chúng tôi muốn cung cấp cho những người đang sử dụng và những ai muốn tìm hiểu về phương pháp in flexo cái nhìn toàn diện hơn về lô anilox dùng trong in flexo. Do khuôn khổ bài báo, chúng tôi chỉ đưa ra những điều cốt lõi của lô anilox và một số cách ứng xử với nó trong thực tiễn, nhằm đạt mục đích nâng cao chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất của doanh nghiệp in.

KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ KỸ THUẬT IN FLEXO

Lịch sử phát triển: Ra đời từ những năm 40-50 của thế kỷ 20 1995 – 2000 có những bước tiến vượt bậc và mang lại kỹ thuật mang tính kinh tế cao. Ưu điểm: Đa dạng vật liệu in Tốc độ in cao/ ổn định Cấu hình đơn giản, hiệu quả kinh tế in Nhược điểm: Tốn nhiều đơn vị in cho cùng một bài mẫu Phù hợp đơn hàng in số lượng vừa & lớn Công nghệ chế tạo khuôn in phức tạp đòi hỏi kỹ thuật cao. Chất lượng in còn thấp so với offset & gravure (in ống đồng).